Hương vị quê nhà:
RAU NGỔ VÙNG CÁT
Vào hàng quán bình dân hay sang hơn một tí ở nhiều nơi trên đất Quảng Trị, bạn gọi một tô phở hay một nồi lẩu nóng sốt, người ta không quên đĩa rau tươi sống làm thức nhúng ăn kèm. Đấy là cây rau Ngổ.
Rau Ngổ là loại cây mọc tự nhiên, thân mềm, lá nhỏ bố trí đều đặn trên từng đốt; có vị đắng nhẹ, kích thích vị giác và dễ tiêu hóa. Chưa rõ tác dụng sinh hóa như thế nào nhưng rất được ưa dùng vì món ăn hợp khẩu vị. Bốn mùa xuân hạ thu đông rau Ngổ tốt tươi, phát triển mạnh dưới các triền cát thấp ẩm, bên khe nước chảy hoặc men theo đầm hồ nhỏ.
Những ai từng sống trên cát, từng nhọc nhằn đổ mồ hôi, sôi giọt mắt để có cái ăn đều thấm thía nỗi cay cực nghìn đời thì cây rau Ngổ như một ân sủng nhỏ nhoi của tạo hóa đền bồi. Thật quí biết bao!
Chẳng phải so sánh, cũng không thi vị hóa nhưng ngẫm mà xem: cây rau Liệt (xà lách xoong) ở Gio Linh mọc bên những chân ruộng đá liu riu con nước suốt trong phun trào từ các giếng Chăm cổ, cây rau Ngổ vùng cát Hải Lăng được thiên nhiên dành tặng hồ như trong giấc mơ bước ra hiện thực làm nên cuộc sống quanh ta từ một món rau ăn kèm dân dã hội nhập vào dòng chảy ẩm thực của quê hương không kém phần thú vị, giản dị mà không làm mất vẻ cao sang.
VVL